Cà phê và những thực phẩm bạn tuyệt đối không dùng khi bụng đói

Cà phê, rau xanh, một số loại trái cây,… được xem là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu dùng khi bụng đói sẽ gây ra những tác dụng xấu. Dưới đây hãy tìm hiểu qua chúng để chú ý hơn trong vấn đề dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe hằng ngày của bạn.

Cà phê

Lượng caffeine đi vào cơ thể khi bụng đói sẽ làm tăng các axit dịch vị. Trong khi đó lượng axit hidroclorid tiết ra để việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn rơi vào tình trạng “không có việc làm” sau đó đọng lại và gây tổn thương ngược lại cho dày. Từ đó chức năng của dạ dày ngày càng suy giảm.

Các loại rau lá xanh

Ăn nhiều rau là lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng dành cho bạn tuy nhiên nếu ăn vào lúc bụng đói sẽ thật sự không tốt. Các chất xơ thô và axit amin có trong dưa leo sẽ gây nên chứng đầy hơi, đau bụng, làm cơ thể khó chịu.

Sữa lên men và các loại sữa chua

Suy nghĩ dùng loại thực phẩm này lúc bụng đói hay sáng sớm sẽ kích thích tiêu hóa là sai lầm. Bởi vì khi đó các axit hydrochloric (HCL) sẽ hình thành trong dạ dày và dần dần giết chết các khuẩn lactic có lợi cho đường ruột.

Đồ ngọt/Nước ngọt

Lúc bụng đói bạn không nên ăn đồ ngọt như bánh ngọt, kẹo, bánh bông lan,… vì lượng đường có trong những loại thực phẩm này sẽ làm tăng insulin từ đó làm tăng áp lực lên tuyến tụy và gan. Đó là nguyên nhân của bệnh tiểu đường.

Nước ngọt: Giàu axit, có thể gây buồn nôn và ợ nóng, dẫn đến chuột rút, đau viêm khắp cơ thể.

Các loại bánh nướng, bánh bột nhồi

Thành phần men trong bột của các loại bánh nướng và bánh bột nhồi sẽ làm kích thích dạ dày, gây triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,…

Rượu

Uống rượu vào lúc bụng đói sẽ làm giãn mạch máu, kích thích niêm mạc dạ dày, thậm chí gây hại tới tim mạch và não bộ.

Một số loại trái cây

Trái cây tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng không đúng thời điểm sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn đến sức khỏe con người. Đặc biệt bạn cần lưu tâm những loại trái cây dưới đây không nên dùng khi đói vì gây ảnh hưởng xấu với dạ dày và nhiều hậu quả khác. Cụ thể:

Trái cây họ cam quýt: Những axit có trong chúng có thể gây ợ nóng, tăng nguy cơ viêm và loét dạ dày.

Chuối: Làm tăng nồng độ magie trong máu, ảnh hưởng tới hoạt động và chức năng của tim mạch.

Qủa ớt: Gây chứng ợ nóng, làm kích ứng thành dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Qủa vải: Làm cho lượng đường trong cơ thể bị giảm đột ngột, gây hoa mắt, buồn nôn, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Qủa lê: Chất xơ có trong loại quả này có thể làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng và dẫn đến các bệnh về đường ruột, đau dạ dày.