Quy trình 9 bước thử nếm chất lượng cà phê

Thử nếm cà phê là phương pháp hàng đầu để bạn kiểm tra chất lượng cà phê. Dưới đây là quy trình 9 bước để thực hiện quá trình thử nếm cà phê đầy thú vị này. Đừng bỏ qua bước nào để mang lại kết quả tốt nhất.

Bước 1: Chuẩn bị sẵn loại cà phê bạn muốn thử nếm. Sau đó xay hạt cà phê ở mức trung bình và bỏ vào trong tách (thường là tách 12g).

Bước 2: Bạn thực hiện những yêu cầu như bước 1 cho những loại cà phê khác muốn thử nếm. Tuy nhiên cần chú ý đến việc làm sạch muỗng, máy xay và các vật dụng khác (nếu có) để tránh trộn lẫn mùi vị của các loại cà phê khác.

Bước 3: Sau khi đã có sẵn tất cả các loại cà phê muốn nếm thử (đã được xay và cho vào tách), bạn tiến hành ngửi mùi, ghi lại theo cảm nhận và quan sát của bản thân. Nên nhớ đưa ra những so sánh bước đầu về những loại cà phê đó.

Bước 4: Cho nước sôi (ở nhiệt độ sôi 93-96 độ C) vào mỗi tách. Cà phê trong mỗi tách đó phải đảm bảo đã bão hòa hoàn toàn.

Bước 5: Đây là bước bạn dồn sự tập trung vào lớp bọt cà phê nổi lên trên trong lúc đợi cà phê ở mỗi tách được chiết xuất hết. Cùng với đó bạn sẽ ngửi mùi hương tỏa ra ở từng tách cà phê để xác định sự chênh lệch về mùi hương giữa cách tách khác nhau. Đó là về mức độ như nồng hơn hay nhạt hơn, thích hơn hoặc không thích, mạnh hơn hoặc yếu hơn. Nên nhớ bạn chỉ được phép dùng mũi để ngửi, tuyệt đối không dùng muỗng múc hoặc chạm vào lớp bọt đó.

Bước 6: Sau 4 phút (thời gian vừa đủ để cà phê trong mỗi tách được chiết xuất hết) bạn dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng bề mặt của cà phê ba lần để phá vỡ lớp bọt. Ở bước này bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn nhất hương thơm của cà phê sau khi chúng được chiết xuất xong. Việc quan trọng ở bước này là bạn cần xem xét hương vị ở những tách cà phê đã thay đổi như thế nào so với bước 5. Một lưu ý quan trọng là bạn chuẩn bị muỗng để thử nếm được rửa sạch bằng nước nóng để mỗi tách cà phê tuyệt đối không bị lẫn bất cứ mùi hương nào khác.

Bước 7: Vớt bỏ lớp bọt cà phê nổi lên trên bề mặt tách.

Bước 8: Dùng muỗng đã được làm sạch bằng nước nóng múc một muỗi cà phê ở một tách nào đó sau đó nếm thử. Lúc này bạn dùng khướu giác, vị giác và mọi cảm nhận có thể để mô tả hương vị cà phê mà mình đang dùng. Đó là mùi hương, nồng, mạnh hay nhạt nhẹ, vị đậm hay nhạt, ngọt đắng thế nào? Bạn lần lượt thử qua những tách cà phê mình có và xem xét những cảm giác mình trải nghiệm ở mỗi tách. Đừng quên ghi lại để so sánh và mô tả chi tiết, rõ ràng, chính xác về từng tách cà phê trong số đó.

Bước 9: Khi cà phê nguội dần bạn cũng cần xem hương vị đã thay đổi như thế nào. Bằng những ghi chú bạn sẽ theo dõi diễn tiến sự thay đổi hương vị của mỗi loại cà phê. Hậu vị của từng loại cà phê cũng rất quan trọng giúp bạn đánh giá chất lượng từng loại cà phê một cách toàn diện hơn.

Trên đây là quy trình 9 bước thử nếm cà phê. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị và tìm được loại cà phê yêu thích của mình.

Xem thêmhttps://huyenthoaiviet.vn/cafe-trung-nguyen-5p.html