Tại sao Sài Gòn có nhiều quán cà phê đến vậy?

Thật không dễ để bạn tìm một con đường nào của Sài Gòn mà không có ít nhất một quán cà phê. Từ các quán hiện đại, sang trọng đến cà phê cóc, cà phê bệt đều hiện diện khắp nơi ở Sài Gòn. Những thành phố khác của Việt Nam cũng có quán cà phê nhưng dường như chỉ có ở Sài Gòn các quán cà phê mới dày đặt như vậy. Vậy những lý do gì lý giải cho điều này!

Tại sao Sài Gòn có nhiều quán cà phê đến vậy?

Thứ nhất, cà phê là thức uống thơm ngon tuyệt hảo

Vị đắng quyện vị ngọt, hương thơm nồng nàn, quyến rũ của cà phê đã lấy được lòng của rất nhiều người. Đó còn là sản phẩm có từ tinh hoa từ đất trời, cụ thể cà phê được trồng ở những vùng đồi núi cao nguyên lộng gió. Từ hạt cà phê ban đầu, con người phối trộn, chế biến và làm ra nhiều loại cà phê khác nhau để phù hợp với nhiều đối tượng nhiều dùng. Đó là cà phê cho sức khỏe, cho trí tuệ, cho sáng tạo, cho cảm hứng, cho nhu cầu khẩu vị, cho tinh thần thoải mái,... Tại Sài Gòn nhiều thương hiệu cà phê khác nhau có mặt ở đây, cả cách thưởng thức cà phê cũng được du nhập dần và phổ biến. Chính vì vậy Sài Gòn trở thành một thị trường tiêu thụ lớn, quán cà phê mở ra hàng loạt để đáp ứng nhu cầu của con người.

Tại sao Sài Gòn có nhiều quán cà phê đến vậy?

Thứ 2: Cà phê cho mỗi người, cà phê cho mọi người

Ở Sài Gòn có nhiều loại hình quán cà phê khác nhau. Từ các quán cà phê vô cùng sang trọng hiện đại đến những quán đơn giản, mộc mạc. Đi cùng với sự phát triển của xã hội, các quán cà phê có xu hướng hiện đại hóa mạnh dạng đầu tư và thiết kế không gian quán sao cho hút khách nhất có thể. Tuy nhiên thói quen cà phê bệt, cà phê cóc đã bền lâu cùng với đời sống của người Sài Gòn. Ngoài ra giới kinh doanh cà phê còn học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nước trên thế giới để đa dạng không gian quán cà phê theo nhiều chủ đề khác nhau như cà phê sách, cà phê vườn, cà phê cho tình nhân,... Hoặc không ít quán cà phê không phải nhất thiết tuân theo một chủ đề nào đó, chỉ cần cà phê ngon là khách hàng tự tìm đến quán họ. Do đó, các quán cà phê theo thời gian được mở càng nhiều, cũng không quá khi nói rằng như nấm mọc sau mưa. Cà phê ở Sài Gòn là cà phê cho mỗi người và cà phê cho mọi người. Bất kỳ ai, dân bản xứ hay dân nhập cư, người trẻ hay người già, người giàu hay người nghèo đều có thể có tách cà phê nhâm nhi cho riêng mình. Cuộc sống nhộn nhịp nơi Sài thành cũng tạo thành thói quen uống cà phê mọi lúc mọi nơi ở đây.

Tại sao Sài Gòn có nhiều quán cà phê đến vậy?

Thứ 3: Văn hóa cà phê riêng và lâu đời

Cà phê bắt đầu phổ biến tại Việt Nam hồi cuối thế kỷ 19 và đã từ lâu văn hóa cà phê đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Sài Gòn. Đó là một văn hóa giao thoa của nhiều vùng miền, nhiều phong cách thưởng thức cà phê, nhiều loại hình quán cà phê. Tất cả hiện diện ở Sài Gòn. Những người nước ngoài, những người đàn ông, phụ nữ phương Tây lẫn các nước phương Đông đến Sài Gòn phần nhiều đều cảm thấy thích thú với văn hóa cà phê của Sài Gòn.

Tại sao Sài Gòn có nhiều quán cà phê đến vậy?

 Cách đây không lâu văn hóa cà phê Sài Gòn còn trở thành một điểm nhấn trên trang báo của Anh quốc. Họ nói rằng: “Cà phê ở Sài Gòn không giống với bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Ở đây, cà phê là thức uống đem lại năng lượng cho người dân của cả một thành phố sôi động.”

Tin tức: Huyền Thoại Việt